Thursday, 27/01/2022 - 07:06|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC HỒNG KỲ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TH HỒNG KỲ TRONG CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SGK LỚP 2, CHUẨN BỊ CÁC ĐIỀU KIỆN CTGDPT 2018 ĐỐI VỚI LỚP 3

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị các điều kiện thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2 và lớp 6. Tuy nhiên, Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Thế(GD&ĐT)  nói chung, trường Tiểu học Hồng Kỳ nói riêng đã tích cực chuẩn bị về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình GDPT 2018 theo lộ trình, phù hợp với tình hình thực tế và tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Với phương châm “Đặt lợi ích học sinh lên hàng đầu” nên phòng Giáo dục huyện Yên Thế đã chỉ đạo các nhà trường nghiên cứu từng bộ sách. Quy trình chọn SGK lớp 2 thực hiện nhiều bước, chủ động về nội dung, phương pháp giảng dạy. Các đ/c CBQL và giáo viên đã tỉ mỉ đọc từng trang sách, tìm ra những cuốn sách hay trong các bộ sách để tham mưu cho nhà trường. Quy trình chọn sách thực hiện nghiêm túc, khách quan, minh bạch theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, tiêu chí chọn sách của UBND tỉnh Bắc Giang, phù hợp điều kiện kinh tế xã hội của địa phương và điều kiện tổ chức dạy - học của nhà trường dựa trên sự phát triển năng lực của người học.

Thầy giáo: Nguyễn Đức Hải - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Kỳ trong buổi lựa chọn sách giáo khoa lớp 2. 

Các nhà xuất bản tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu và cung ứng SGK bản in, bản điện tử tới 100% cán bộ quản lý, giáo viên. Giáo viên và tổ bộ môn  nhà trường nghiên cứu, thảo luận, bỏ phiếu đề xuất lựa chọn SGK. Sau khi nghiên cứu các bản SGK, từng thành viên hội đồng chọn sách góp ý bằng văn bản, nhận xét về tính phù hợp của mỗi đầu sách. Hội đồng tổ chức họp, thảo luận, đánh giá công khai, minh bạch và bỏ phiếu kín. dựa trên các tiêu chí quy định cụ thể và quy trình chặt chẽ của tỉnh. Kết quả đề xuất được tổng hợp gửi về PGD. Trên cơ sở đề xuất của các hội đồng UBND tỉnh phê duyệt danh mục sách sử dụng năm học 2021 - 2022, Trường Tiểu học Hồng Kỳ lựa chọn bộ sách Lớp 2 Cánh diều vào cuối tháng 5/2021.

 

Hình ảnh bộ sách Cánh Diều (lớp 2) được Trường Tiểu học Hồng Kỳ

lựa chọn năm học 2021- 2022

Sau khi hoàn tất việc chọn SGK, phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về danh mục SGK được tỉnh phê duyệt và SGK nhà trường chọn sử dụng từ năm học 2021 - 2022 đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh, các cấp chính quyền địa phương. Danh mục SGK cũng được niêm yết công khai tại trường. Đồng thời, rà soát, bổ sung đội ngũ giáo viên giảng dạy Lớp 2, để chủ động kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn sử dụng SGK, các danh mục SGK lớp 2, thông tin đầu sách để phụ huynh đăng kí mua.

Chương trình GDPT mới được xây dựng bảo đảm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh thông qua nội dung giáo dục với những kiến thức, kĩ năng cơ bản, thiết thực, hiện đại và các phương pháp tích cực hóa hoạt động của người học, giúp học sinh phát triển một cách toàn diện, hài hòa đức, trí, thể, mĩ; chú trọng thực hành, vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề trong học tập và đời sống. Theo lộ trình áp dụng chương trình GDPT mới của Bộ GD&ÐT, năm học 2020 - 2021 sẽ áp dụng đối với lớp 1; năm học 2021 - 2022 áp dụng đối với lớp 2; năm học 2022 - 2023 đối với lớp 3; năm học 2023 - 2024 đối với lớp 4; năm học 2024 - 2025 sẽ áp dụng đối với lớp 5.

Ngoài ra, Công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên được nhà trường chú trọng và coi việc đổi mới là phải thành công, có chất lượng.

.

 

Buổi Sinh hoạt tổ chuyên môn, chuyên đề về nội dung: Minh họa

1 tiết dạy (lớp 2) của bộ sách Cánh Diều.

 

Đội ngũ giáo viên, nhân viên là nhân tố quyết định cho sự thành công của việc thực hiện Chương trình phổ thông 2018. Vì vậy, công tác bồi dưỡng đội ngũ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trong mỗi năm học nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức tốt các buổi sinh hoạt chuyên môn, các chuyên đề tập trung nâng cao kĩ năng, năng lực sư phạm cho giáo viên, chủ động lựa chọn nội dung, đa dạng hóa các hình thức dạy học; tổ chức dạy các buổi sinh hoạt chuyên môn tập trung vào phương pháp như: dạy học theo PPBTNB, phương pháp Giải quyết vấn đề, dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan mạch,.. Để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở Lớp 2 và chuẩn bị điều kiện cho chương trình GDPT đối với lớp 3 năm học 2022- 2023 nhà trường đã xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán ở trường, tổ. Đây là những người “thợ cả” để tư vấn, tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cho đội ngũ giáo viên thật sự thiết thực và bám sát thực tế để điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp nhất.

Cô giáo: Lê Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Kỳ trong buổi chuyên đề Sinh hoạt chuyên môn trường về nội dung: Xây dựng kế hoạch

 môn học theo công văn số 2345/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện theo công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Yên Thế đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức các lớp học trực tuyến qua Zoom để Bồi dưỡng sử dụng SGK Lớp 2 (từ 05/7 - 07/7/2021). Mỗi trường có CBQL và GV tham dự bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2 là một điểm cầu. Mỗi môn học/hoạt động giáo dục bố trí 01 phòng riêng. 

Nôi dung bồi dưỡng giáo viên tập trung tháo gỡ các khó khăn cho đội ngũ khi thực hiện chương trình mới. Trên cơ sở hướng dẫn, tổ chức sinh hoạt tổ/ khối chuyên môn tiến hành rà soát, bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện Kế hoạch dạy học các môn học/ Hoạt động giáo dục lớp 2 năm học 2021-2022; tiếp tục nghiên cứu các phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học đáp ứng yêu cầu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trong đó tập trung nghiên cứu kĩ sách giáo khoa, sách giáo viên, xem băng các tiết dạy minh họa; đội ngũ cốt cán cấp tỉnh, cấp huyện được Phòng lựa chọn làm báo cáo viên còn tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thêm các băn khoăn thắc mắc của giáo viên khi nghiên cứu thực hiện chương trình mới. Các lớp tập huấn đã tập trung hướng dẫn giáo viên sử dụng, khai thác sách giáo khoa, định hướng xây dựng phân phối chương trình, xây dựng kế hoạch bài dạy (giáo án) theo đặc trưng môn học, hướng đến mục tiêu chung phát triển phẩm chất năng lực người học. Sau thành công của đợt chuyên đề, các tổ/khối chuyên môn sẽ tiếp tục tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, tập trung tháo gỡ các khó khăn về phương pháp dạy học cũng như nghiên cứu, trao đổi về các bài hoc /chủ đề khó… Song song với việc cử giáo viên cốt cán tham gia các lớp tập huấn chương trình mới do Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục tổ chức việc chủ động bồi dưỡng giáo viên chuẩn bị thực hiện chương trình lớp 3 trong năm học 2022-2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo là bước chuẩn bị quan trọng, góp phần giúp nhà trường và đội ngũ giáo viên có tâm thế sẵn sàng - kĩ năng vững vàng khi thực hiện Chương trình, sách giáo khoa mới vào những năm tiếp theo.

Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đảm bảo thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT.

Chương trình GDPT 2018 ở bậc tiểu học được xây dựng theo yêu cầu tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày, với mục tiêu tăng cường giáo dục toàn diện, nhất là các hoạt động thực hành, rèn luyện, sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Xác định cơ sở vật chất là điều kiện thiết yếu cho việc triển khai thực hiện chương trình nên nhà trường đã chủ động tích cực tham mưu với UBND huyện, địa phương tập trung mọi nguồn lực, tuyên truyền trong phụ huynh để phụ huynh thấy được sự cần thiết phải đồng hành cùng nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Năm học 2021- 2022 cơ sở vật chất nhà trường đảm bảo cho đổi mới Chương trình GDPT2018: 14/14 lớp được trang bị Tivi smart, bảng xê, kết nối mạng Intrernet, các thiết bị đồ dùng khác phục vụ tốt cho việc giảng dạy Chương trình mới. Trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nhà trường tiếp tục đầu tư 5 phòng học trực tuyến ở 5 khối để thực hiện dạy học trực tuyến khi không thể dạy học trực tiếp trên lớp. Nhờ vậy đến nay, nhà trường có khuôn viên rộng rãi, hệ thống phòng học, phòng bộ môn, sân chơi, bãi tập, thư viện... đảm bảo tốt cho việc tổ chức các hoạt động dạy học và giáo dục.

                                                           

 

Buổi học Toán của học sinh lớp 2A - Trường Tiểu học Hồng Kỳ

Chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất,về đội ngũ tham gia giảng dạy lớp 2 và lớp 3 năm học 2022-2023 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Thầy giáo Nguyễn Đức Hải - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Kỳ cho biết: Yếu tố quan trọng nhất góp phần thực hiện thành công chương trình mới là chất lượng đội ngũ giáo viên. Do đó, công tác chuẩn bị về đội ngũ, cử giáo viên đi tập huấn luôn được nhà trường chú trọng và tham gia tập huấn về chương trình mới đầy đủ. Trường khuyến khích giáo viên chủ động, sáng tạo, tự trau dồi kiến thức, kỹ năng, phương pháp dạy học mới. Cũng như lớp 1 năm học 2020-2021, trường tiếp tục ưu tiên lựa chọn giáo viên có kỹ năng tốt về tin học, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, nhạy bén, dễ tiếp thu các phương pháp dạy học mới để đảm nhiệm giảng dạy khối lớp 2 và những năm học tiếp theo. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện trường đã đảm bảo 100% học sinh học 2 buổi/ngày. Do đó, việc triển khai chương trình mới theo lộ trình ở những năm tiếp theo sẽ thuận lợi.

Với sự chủ động, tích cực chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực. Trường tiểu học Hồng Kỳ nhất định sẽ gặt hái được nhiều thành công trong đổi mới Chương trình GDPT 2018 đúng theo lộ trình, đáp ứng được yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

 

                                                                                                                                         Tác giả

 

 

                                                                                                                                   Lê Hồng Vân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết